ปิดฉากอาชีพค้าแข้งของ ฟาเบรกัส

ปิดฉากอาชีพค้าแข้งของ ฟาเบรกัส

ปิดฉากอาชีพค้าแข้งของ ฟาเบรกัส

     มันเป็นข่าวที่น่าเศร้าทุกครั้งเมื่อเราได้ยินว่ามีนักเตะระดับโลกคนไหนตัดสินใจแขวนรองเท้าสตั๊ด เกษียณตัวเองจากการเป็นนักฟุตบอลระดับอาชีพไปเดินเส้นทางใหม่ที่ต้องการ นั่นก็เป็นเพราะว่าเวลาเราเชียร์บอลเราก็รู้สึกเหมือนเราเป็นเพื่อน เป็นพี่น้องกับบรรดานักเตะเหล่านั้น ยิ่งอยู่ด้วยกันมานานก็ย่อมมีความผูกพันมากขึ้นเป็นธรรมดา

ปิดฉากอาชีพค้าแข้งของ ฟาเบรกัส

     แฟนบอลหลายๆคน จึงรู้สึกเสียใจเมื่อได้ยินว่า เชส ฟาเบรกาส อดีตสุดยอดนักเตะจากสโมสรดังในพีเมียร์ลีกทั้งอาร์เซนอลและเชลซีตัดสินใจยุติบทบาทการเป็นนักฟุตบอลของตนเองอย่างเป็นทางการหลังจากโลดเล่นอยู่ในวงการฟุตบอลมาอย่างยาวนานร่วม 2 ทศวรรษ แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะเขาไม่ได้จะห่างหายไปไหนจากการแข่งขันฟุตบอล เจ้าตัวกำลังจะเดินหน้าต่อไปทำงานเป็นโค้ชทันทีหลังจากที่วางมือจากการเป็นนักฟุตบอลเรียบร้อยแล้ว

ปิดฉากอาชีพค้าแข้งของ ฟาเบรกัส

     เชส ฟาเบรกาส จัดว่าเป็น นักเตะกองกลางมากฝีมือ ที่เคยเป็นตำนานของสโมสรดังมากมายทั่วทั้งยุโรป ไม่ว่าจะเป็นสโมสรอาร์เซนอลและเชลซีจากพรีเมียร์ลีก และสโมสรบาร์เซโลน่าจากลา ลีกา สเปน ปัจจุบันเจ้าตัวมีอายุ 36 ปีเป็นที่เรียบร้อยแล้วซึ่งเป็นอายุอานามที่กำลังเหมาะสำหรับการเกษียณอายุ ไม่เร็วจนเกินไปจนทำให้แฟนบอลใจหาย แต่ก็ไม่ช้าเกินไปจนสภาพร่างกายย่ำแย่และสร้างสถิติที่ไม่น่าภิรมย์ออกมาในภายหลัง การประกาศราววงการในครั้งนี้เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ปิดฉากอาชีพค้าแข้งของ ฟาเบรกัส

     โดยตลอดอาชีพการเป็นนักฟุตบอลเขาได้ลงแข่งขันไปแล้วทั้งหมดกว่า 738 นัด สามารถทำไม่ได้กว่า 125 ประตูซึ่งถือว่าค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวสำหรับ นักเตะกองกลาง และที่น่าประทับใจก็คือการทำแอสซิสต์ไปทั้งหมด 217 ครั้ง เขาเคยคว้าแชมป์ได้มากมายถึง 14 รายการประกอบไปด้วย FIFA WORLD CUP 1 สมัย ยูโร 2 สมัย พรีเมียร์ลีก 2 สมัย ยูฟ่า ซุปเปอร์ คัพ 1 สมัย ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก 1 สมัย FIFA CLUB WORLD CUP 1 สมัย ลา ลีกา สเปน 1 สมัย COMMUNITY SHIELD 2 สมัย FA CUP 2 สมัย ลีกคัพ 2 สมัย โกป้า เดล เรย์ 1 สมัย และ SPANISH SUPER CUB 2 สมัย 

ปิดฉากอาชีพค้าแข้งของ ฟาเบรกัส

     เชส ฟาเบรกาสเป็นเด็กปั้นจากสโมสร บาร์เซโลน่า ที่เริ่มต้นการเป็นนักเตะระดับอาชีพตอนปี 2003 กับสโมสรอาร์เซนอล เขาสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับตนเองได้สำเร็จก่อนจะย้ายกลับไปบ้านเก่าอย่างบาร์เซโลน่าที่คุ้นเคยในปี 2011 แต่อยู่ได้ไม่นานในปี 2014 เจ้าตัวก็ย้ายกลับมาอังกฤษอีกครั้งกับ เชลซี ซึ่งนับว่าเป็นช่วงเวลาที่ประสบความสำเร็จไม่น้อยเลยทีเดียวเพราะเป็นช่วงเวลาที่เจ้าตัวสามารถคว้าแชมป์ได้ถึง 3 ถ้วย

ปิดฉากอาชีพค้าแข้งของ ฟาเบรกัส

     ต่อมาในปี 2018 เมื่ออายุเพิ่มขึ้นเจ้าตัวก็เริ่มเดินบนเส้นทางการวางมือด้วยการย้ายไปอยู่กับสโมสรในฝรั่งเศสอย่างอาแอส โมนาโก ก่อนจะย้ายมาอยู่กับสโมสรโคโม สโมสรเซเรีย บีในอิตาลีที่เจ้าตัวเองมีหุ้นด้วย เขาได้กล่าวในการแถลงการณ์ยุติบทบาทการเป็นนักฟุตบอลของตนเองเอาไว้ว่า การได้ชู้ทั้งถ้วย WORLD CUP และยูโร การได้คว้าแชมป์ครบทุกรายการไม่ว่าจะในสเปนหรืออังกฤษ การที่เกือบฟ้าช่วยในเวทียุโรปได้ทั้งหมด มันล้วนแล้วแต่เป็นการเดินทางที่ตนเองจะไม่มีวันลืมอย่างแน่นอน

ปิดฉากอาชีพค้าแข้งของ ฟาเบรกัส

     ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่ใช่เรื่องน่าเศร้าทั้งหมดแต่อย่างใด ตอนนี้ตนเองกำลังจะได้เริ่มงานเป็น โค้ชทีมบี และทีมเยาวชนของ สโมสรโคโม ต่อไป ซึ่งมันเป็นโปรเจ็กต์ที่ตนเองรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่ามันจะน่าเสียดายที่เราต้องเสียอีก 1 นักเตะกองกลางฝีมือระดับโลกไปจากวงการ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็นับว่าเป็นการปิดฉากอาชีพนักฟุตบอลที่งดงามมากที่สุดอีกครั้งหนึ่งเช่นเดียวกัน 

อัพเดตข่าวฟุตบอลต่างประเทศ ::ข่าวฟุตบอล

อ่านข่าวฟุตบอลเพิ่มเติม :: เรื่องฟุตบอลน่าสนใจ

ติดตาม Facebook :: SUPERSPORTSKICK

เว็บข่าวกีฬาหลัก : ข่าวฟุตบอลวันนี้

error: Content is protected !!