ประเทศไทยแบ่งชำระลิขสิทธิ์บอลโลก 2 งวดงวดละ 600 ล้านบาท

ประเทศไทยแบ่งชำระลิขสิทธิ์บอลโลก

     ประเทศไทยแบ่งชำระลิขสิทธิ์บอลโลก 2 งวดงวดละ 600 ล้านบาท สำหรับประเด็นการจ่ายค่าลิขสิทธิ์คิดว่าน่าจะไม่มีปัญหาอะไรเนื่องจากเงินที่จะต้องจ่ายนั้นเป็นจำนวนรวมประมาณ 1, 200 ล้านบาท โดยทางฟีฟ่าอนุมัติให้เราสามารถแบ่งจ่ายทั้งหมด 2 งวดได้โดยงวดแรกนั้นจะต้องจ่ายก่อนที่การแข่งขันนัดแรกจะเริ่มขึ้นเป็นจำนวนเงิน 600 ล้านบาทภายในวันที่ 20 พฤศจิกายน 

     กลายเป็นประเด็นยืดเยื้อเสียดายสำหรับการซื้อ ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ในประเทศไทย เป็นอะไรที่น่าหวาดเสียวเป็นอย่างมากเพราะจากสถานการณ์ที่ผ่านมามีแนวโน้มสูงมากกว่าประเทศไทยในปีนี้จะไม่ได้รับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกอย่างแน่นอนถึงแม้ว่าจะมีกฎ Must have ที่คอยคุ้มครองผู้บริโภคอย่างเราก็ตาม

     แต่สุดท้ายแล้วประเทศไทยของเราก็สามารถซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกได้สำเร็จถึงแม้ว่าจะเป็นราคาที่สูงเป็นอย่างมากหากเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านก็ตามที ความคืบหน้าล่าสุดในการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้ายสำหรับ ประเทศไทย นั้นปัจจุบันสามารถบรรลุข้อตกลงปิดดีลได้เป็นที่เรียบร้อยแล้วในวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นจำนวนเงินกว่า 33 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐหรือตกเป็นเงินไทยแล้วอยู่ที่ 1.18 พันล้านบาท ราคาดังกล่าวยังไม่รวมค่าดำเนินการรวมไปถึงค่าภาษี

     แต่อย่างใด ถึงอย่างไรก็ตามเงินจำนวนนี้ก็ถือว่าเป็นเงินที่ทางฟีฟ่าลดให้แล้วเป็นจำนวนกว่า 170 ล้านบาทเลยทีเดียว ในวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมาผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทยได้ออกมาแถลงการณ์ถึงความคืบหน้าว่าในวันนี้ได้มีการจัดประชุมคณะกรรมการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติโดยได้รายงานเกี่ยวกับความคืบหน้าในการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกซึ่งบรรลุข้อตกลงเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้เหล่าคณะกรรมการทราบ

     งบประมาณดังกล่าวจะเป็นงบที่ทางคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติเป็นผู้จ่ายก่อน หลังจากนั้นงวดที่ 2 จะสามารถจ่ายได้ภายในวันที่ 25 พฤศจิกายนเป็นจำนวนเงินอีก 600 ล้านบาทซึ่งเป็นเงินที่เราได้รับจากทางภาคเอกชนที่ร่วมสนับสนุน ในที่ประชุมได้มีการหารือเกี่ยวกับข้อกฎหมายว่าจะทำอย่างไรหากภาคเอกชนไม่สามารถจ่ายเงินได้ทันตามกำหนดเวลา โดยได้มีการดูช่องทางอื่นอย่างเช่นการนำเงินจากภาครัฐในส่วนอื่นมาจ่ายก่อน เมื่อได้เงินจากภาคเอกชนแล้วค่อยนำไปคืน

     ซึ่งตามข้อกฎหมายแล้วไม่มีปัญหาอะไรสามารถทำได้ ดังนั้นจึงมั่นใจว่าจะสามารถจ่ายค่าลิขสิทธิ์ได้ครบตามเวลาที่กำหนดเอาไว้อย่างแน่นอน แต่ถึงแม้ว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยดีในส่วนของการจ่ายค่าลิขสิทธิ์แต่เราก็ยังคงต้องมาลุ้นกันในฝั่งของคนทำงานว่าจะสามารถเตรียมถ่ายทอดสดการแข่งขันใหญ่ระดับโลกภายใน 3 วันได้สำเร็จหรือไม่ งานที่ออกมาจะดีแค่ไหนก็ยังคงเป็นเรื่องของอนาคต 

ข่าวฟุตบอลต่างประเทศ :: ข่าวฟุตบอลต่างประเทศ

เว็บข่าวกีฬา :: ข่าวกีฬาวันนี้

เว็บข่าวกีฬาหลัก : ข่าวฟุตบอลวันนี้

error: Content is protected !!